Site icon Việt Gia Trang

Áp dụng phương pháp Pomodoro để làm việc tập trung hiệu quả không lo mệt mỏi

phương pháp Pomodoro

phương pháp Pomodoro

Làm việc liền mạch, không nghỉ ngơi khiến bạn mệt mỏi. Đây chính là lúc bạn cần một phương pháp để phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

Nếu bạn vẫn đang:

Hãy áp dụng ngay phương pháp Pomodoro vào trong cuộc việc hàng ngày. Nó sẽ giúp bạn làm việc bền bỉ, hiệu quả và giảm tối đa sự áp lực làm việc. Bật mí nhỏ cùng bạn đây chính là phương pháp được nhiều người thành công trên thế giới áp dụng nhé!

Phương pháp Pomodoro là gì?

Nhận biết được sự nguy hiểm khi con người làm việc thiếu kế hoạch. Francesco Cirillo một CEO nổi tiếng đã đưa ra phương pháp làm việc kết hợp với nghỉ ngơi tên là Pomodoro để phát huy sức mạnh của sự tập trung.

Cái tên Pomodoro xuất phát từ một cái máy hẹn giờ trong nhà bếp có hình dạng như dưới đây.

Mấu chốt của phương pháp này là đặt trí óc của con người vào công việc trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó thì nghỉ ngơi trong một thời gian nhỏ. Việc nghỉ ngơi có vai trò quan trọng, làm bước nền thúc đẩy trí óc tập trung hơn trong khi làm việc.

Câu truyện thú vị:

Có một giai thoại rất hay để so sánh sự làm việc liền mạch hì hục và sự làm việc có thời gian break mình sẽ vắn tắt như sau:

“Có 2 người thợ (một già, một trẻ) được người chủ giao nhiệm vụ vào rừng cưa cây lấy gỗ. Cả hai cùng sử dụng cưa như nhau và nếu ai làm việc năng suất hơn sẽ được tăng lương.

Người thợ trẻ nghĩ bụng mình chắc thắng, anh hì hục cưa cây mà không nghỉ ngơi. Còn người thợ già thì cứ cưa được 5 cây ông lại ra bờ suối mài lại cưa.

Cứ như thế lưỡi cưa của người thợ trẻ nhanh chóng cùn đi, và anh mất rất nhiều sức để cưa khiến anh mệt mỏi. Do còn trẻ tính tình thiếu sự kiên nhẫn nên anh đã ném cái cưa đi khi mới chỉ ở giữa buổi chiều. Trong khi đó người thợ già tuy sức yếu nhưng ông biết mài lưỡi cưa khiến lưỡi cưa rất sắc nên việc ông làm cũng không tốn quá nhiều sức và thời gian và ông làm việc cho tới tận cuối ngày.

Cuối ngày hai người cùng báo cáo kết quả làm việc thì thấy rằng người thợ trẻ làm việc vừa được ít, vừa làm mất cái cưa, mà trông anh lại rất mệt mỏi. Còn người thợ già lại báo về kết quả rất năng suất, cái cưa vẫn còn rất sắc cho tới tận cuối ngày và tinh thần của ông cũng còn rất tích cực. Ghi nhận điều này, người chủ quyết định tăng lương cho người thợ già…”

Những ai phù hợp với phương pháp này?

Phương pháp Pomodoro rất hữu ích nhưng không phải ai cũng phù hợp để ứng dụng nó nếu như công việc không có tính chất phù hợp. Pomodoro phù hợp hơn với nghề nghiệp của các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên viên kỹ thuật, học sinh & sinh viên, thậm chí là cả các bà nội trợ,… vì công việc của họ có tính chu kỳ cố định.

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Phương pháp Pomodoro cũng như cách làm của người thợ già và được chi tiết hóa qua 6 bước sau:

Các nguyên tắc quan trọng khi thực hiện Pomodoro

Để thành công áp dụng phương pháp pomodoro bạn cần tuân thủ nghiêm khắc các nguyên tắc sau:

Cách xử lý khi thực hiện Pomodoro nhưng bị các yếu tố bên ngoài làm phiền

Khi thực hiện Pomodoro mà bị làm phiền thì ta có 2 con đường :

Phiền nhiễu có thể là sự ồn ào của bên ngoài, một công việc khác ập đến bất chợt,… Nếu phiền nhiễu có thể bỏ qua thì bạn nên chọn con đường 1 còn nếu không thể bỏ qua thì ta cần chọn con đường 2.

Với phương án 1: Sẽ có vài phương pháp xử lý để bạn thực hiện được Pomodoro trọn vẹn đó là:

Tùy biến Pomodoro để phù hợp với bản thân

Hiệp Pomodoro không nhất thiết phải là 25 phút làm việc mà bạn có thể tăng lên tùy vào công việc và khả năng tập trung của bản thân. Ta có thể tùy biến các hiệp Pomodoro như sau

Các ứng dụng hỗ trợ phương pháp Pomodoro

1. Website: https://tomato-timer.com/

Bạn hãy sử dụng tomato-timer để quản lý thời gian của mình. Cách áp dụng đơn giản như sau:

2.  Marinara Timer : Ứng dụng web rất tiện lợi để bạn xây dựng các chiến dịch Pomodoro.

3. Tomighty:  Tomighty là một ứng dụng máy tính để bàn (Windows, Mac, Linux) tiện lợi, dễ sử dụng. Nó giúp bạn sắp xếp và thực hiện các nhiệm vụ của mình theo cách Pomodoro.

4. Simple Pomodoro (Android): Đây là một ứng dụng phổ biến cho Pomodoro trên điện thoại Android bạn có thể tải xuống từ CH Play để trải nghiệm.

5. Forcus Timer (IOS): Là một ứng dụng dành cho các bạn sử dụng điện thoại Iphone để thiết lập Pomodoro trong ngày làm việc của mình.

Trên đây mình đã giúp bạn tìm hiểu về phương pháp Pomodoro và cách áp dụng nó vào trong công việc và cuộc sống. Bạn còn khó khăn, vướng mắc gì hay không? Nếu có hãy để lại comment để được giải đáp chi tiết.

Đặc biệt nếu bạn đã thành công với Pomodoro hãy để lại comment chia sẻ cùng tất cả mọi người nhé!

Exit mobile version