Site icon Việt Gia Trang

Win 10 Không Tắt Được – Cách Khắc Phục Hoàn Toàn Lỗi!

Win 10 không tắt được? Vì sao lại vậy? Phải chăng máy tính đã hỏng phần cứng? Hay do phần mềm? Hàng loạt câu hỏi khi gặp phải vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Biểu hiện của lỗi Win 10 không tắt được rõ ràng là khi đã click Shut Down mà máy đã tắt màn hình nhưng quạt chip vẫn quay, đèn nguồn  vẫn bật sáng dù là Laptop hay máy để bàn. Nguyên nhân sơ bộ có thể kể đến:

Cách khắc phục lỗi win 10 không tắt được gồm có:

Cách 1: Tắt Fast Bootup trên win 10 

Tính năng Fast Bootup trong Power Option được hệ điều hành kích hoạt và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lỗi trên. 

Để tắt Fast Bootup bạn làm như sau:

Bước 1:

Mở thiết đặt máy tính Settings bằng cách click biểu tượng Windows, sau đó tìm và click vào ứng dụng Settings.

Hoặc cách khác là nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings.

Bước 2:

Trên cửa sổ Settings, click chọn System.

Bước 3:

Trên cửa sổ System, nhìn sang khung bên trái tìm tùy chọn Power & sleep. Tiếp theo nhìn sang khung bên phải tìm và click chọn link Additional power settings.

Bước 4:

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ có tên Power Options. Tại đây bạn tìm và click chọn link Choose what the power buttons do ở khung bên trái như hình dưới đây.

Bước 5:

Tiếp theo tìm và click chọn link Change settings that are currently unavailable như hình dưới đây:

Bước 6:

Lúc này tùy chọn Shutdown settings không còn màu xám nữa, bạn tiến hành bỏ tích mục Turns on fast startup (recommended) đi, sau đó click chọn Save changes để lưu lại thay đổi.

Để kiểm tra hiệu quả của cách này, bạn hãy thử tắt máy tính của mình và xem Windows 10 có gặp lỗi nữa không nhé!

Cách 2: Dùng CMD để shut down máy tính

Bước 1:

Kích chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái, sau đó click chọn CMD tức Command Prompt (dùng quyền quản trị Admin) để mở Command Prompt.

Bước 2:

Trên cửa sổ Command Prompt, sao chép và dán dòng lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

shutdown /s /f /t 0

Cách này thì không cần thử lại vì ngay tại thời điểm lệnh được thi hành, win 10 của bạn sẽ Shut Down ngay lập tức.

Cách 3: Một số cách tắt dựa trên nguyên nhân lỗi win 10 không tắt được

Nếu cả hai cách trên cũng không giải quyết được lỗi win 10 của bạn, hãy thử các khả năng nguyên nhân gây ra khác và fix lần lượt xem sao:

– Mở Task Manager để kiểm tra xem có process hoặc services không mong muốn nào đang chạy hay không. Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

– Có thể win 10 của bạn không tắt được là do bạn mới tải và cài đặt một phần mềm nào đó gây xung đột phần cứng. Hãy kiểm tra lại máy tính và xem xét gỡ bỏ phần mềm mới nếu không cần thiết và kiểm tra kết quả xem thế nào.

– Nguyễn nhân cuối cùng đó là do Malware, do đó hãy sử dụng phần mềm diệt virus để quét máy tính của bạn

Nếu các cách trên vẫn không giúp bạn sửa lỗi win 10 không tắt được, hãy đem máy tính tới Trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục ngay nhé!

Exit mobile version