Site icon Việt Gia Trang

5 cách sử dụng thời gian làm bạn vừa hạnh phúc nhất thời vừa hạnh phúc lâu dài

Sử dụng thời gian như thế nào có thể là chìa khóa cho hạnh phúc của bạn.

Không có chuyển đánh đổi hạnh phúc nhất thời lấy hạnh phúc lâu dài. Chỉ một câu hỏi sẽ giúp bạn được chọn cả 2!

Việt Gia Trang

Nghiên cứu về đề tài này được Jennifer L. Aaker và Melanie Rudd của trường Stanford Business School và Cassie Mogilner của Wharton phân tích trên một bài báo của ScienDirect.

Các nhà tâm lý học đã xác định 5 nguyên tắc để sử dụng tốt thời gian:

1 – Sử dụng thời gian của bạn cho đúng người

Những người sử dụng thời gian của mình với người khác thường sẽ hạnh phúc hơn, nhưng cũng quan trọng là thời gian đó được sử dụng với ai.

“Những đối tượng tương tác đem lại niềm hạnh phúc nhất bao gồm bạn bè, gia đình, và những người quan trọng. Trong khi đó, cấp trênđồng nghiệp là những đối tượng ít đem lại niềm hạnh phúc nhất.” (Thành thật đi, bạn đang gật đầu phải không?)

2 – Sử dụng thời gian của bạn vào các hoạt động đúng

Bạn làm gì với thời gian của mình là điều quan trọng để xác định hạnh phúc của mình. Làm việc và đi lại có vẻ làm người ta không hạnh phúc nhất, trong khi đó giao tiếp xã hội là một trong các hoạt động tốt nhất làm tăng niềm hạnh phúc.

Xem thời gian của bạn như là một khoản đầu tư sinh lời sẽ có ích.

Ví dụ : bạn đầu tư vào hoạt động giao tiếp với em trai bạn, chỉ nó làm cách nào tán đỗ crush của nó với điểm 9 môn Toán, và hỗ trợ nó tạo một tình huống nho nhỏ gây ấn tượng. Hoạt động này sẽ làm tăng tình cảm giữa bạn và em trai lên. Và chắc chắn là một khoản đầu tư sinh lời cho tình cảm, và cả điểm số môn Toán của em trai bạn.
Bạn sẽ cảm thấy cảm giác hạnh phúc sẽ lan tỏa từ đâu đến chân bạn một hồi. Và quỹ hạnh phúc của bạn sinh lời ra rất nhiều, em trai của bạn cũng vậy. Hạnh phúc vốn là đến từ việc cho đi mà.

Nghiên cứu cho biết thêm:

Khi quyết định sẽ sử dụng 1 tiếng tiếp theo của bạn vào việc gì, đơn giản hãy tự hỏi bản thân, “Liệu những gì mình sắp làm có tăng giá trị theo thời gian không?” việc này có thể tăng khả năng cư xử của bạn theo cách có định hướng vào những gì sẽ thực sự khiến bạn hạnh phúc.

Lưu ý là câu hỏi này hơi khác với câu hỏi :

“Điều gì sẽ tốt hơn cho mình về lâu dài?”

hoặc

“Điều gì sẽ đem lại niềm hạnh phúc lâu dài tuyệt vời nhất?” –

Hai câu hỏi thường gây ra cảm giác tội lỗi đè nặng bạn vì bạn không thể hoàn thành nó ngay. Câu hỏi đặc biệt này tập trung ngay vào việc bạn làm được, giúp bạn sống ngay ở hiện tại với sự tỉnh thức :

Liệu những gì mình sắp làm có tăng giá trị theo thời gian không?

Bạn sẽ không phải đánh đổi giữa hạnh phúc nhất thời và hạnh phúc lâu dài, mà chú trọng nhiều hơn vào việc tối đa hóa giá trị của thời điểm hiện tại.

3 – Tận hưởng các trải nghiệm mà không tốn thời gian

Suy nghĩ về những việc bạn yêu thích có thể làm bạn hạnh phúc như đang thật sự làm những việc yêu thích đó: ” Phần não chịu trách nhiệm cho cảm giác khoái cảm là hệ thống mesolimbic dopamine, nó có thể được khởi động chỉ đơn giản bởi suy nghĩ về việc gì đó vui vẻ như là uống nhãn hiệu yêu thích (tưởng tượng bạn đang đi ngoài đường khát nước và ghé vào một tiệm tạp hóa gọi một chai nước giải khát yêu thích của bạn) hoặc được “trên yên” một chiếc xe motor bạn yêu thích.

Trên thực tế, đôi lúc bộ não tận hưởng niềm vui sắp nhận thưởng hơn là niềm vui khi nhận thưởng. (cảm giác chuẩn bị đi du lịch đương nhiên sẽ vui hơn khi đang phải kẹt xe và chen chúc trong khu du lịch)

4 – Mở rộng thời gian của bạn

Thời gian có giá trị nhất chính là hiện tại, ngay lúc này. Trong lúc bạn đọc những dòng này, là bạn đang cho phép bản thân được sử dụng thời gian vào việc “đọc những cách làm cho bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn.” Chúc mừng bạn! Bạn đang nắm quyền kiểm soát thời gian của mình!

Vì thời gian là cố định nên sẽ hữu ích khi chú trọng vào “hiện tại và nơi này”
Suy nghĩ về hiện tại sẽ “làm giảm dần cảm nhận về thời gian, giúp người ta có cảm giác không vội vàng. Hạnh phúc có khi đến bằng cách đơn giản hít thở thật sâu và để tâm bình lặng.

Làm thế nào để được hạnh phúc

Việc có hoặc cảm nhận được mình nắm quyền kiểm soát thời gian cá nhân có liên quan đến việc tăng mức độ hạnh phúc. ” Có thời gian rãnh và cảm nhận được mình có quyền sử dụng thời gian đó như thế nào (thời gian tùy ý) đã được chứng minh là có tác dụng mạnh mẽ và nhất quán đến việc hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống, ngay cả việc kiểm soát lượng thời gian rãnh thực tế mà mình có.”

5 – Hạnh phúc sẽ thay đổi theo thời gian

Hạnh phúc bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố đan xen như: phong tục, thời gian và có lẽ quan trọng nhất là độ tuổi. Ví dụ như những người trẻ tuổi, “họ thường cảm thấy hạnh phúc với sự phấn khích, còn những người lớn tuổi thì thường trãi nghiệm hạnh phúc bằng cảm giác bình yên.”

Do đó, nếu vào một công viên nước giải trí, người già thích chọn dòng sông lười trôi bình yên tận hưởng hạnh phúc, trong khi người trẻ thích chơi những trò chơi mạo hiểm trượt thác để tìm kiếm hạnh phúc trong sự phấn khích

Lượng hạnh phúc từ việc tương tác xã hội cũng thay đổi. Khi con người ta già đi, “giá trị của việc sử dụng thời gian với những người thú vị mới quen sẽ giảm dần, trong khi giá trị của việc sử dụng thời gian với bạn bè thân quen và gia đình lại tăng dần.”

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Exit mobile version