Site icon Việt Gia Trang

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chỉ với 5 bước đơn giản ai cũng làm được

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chỉ với 5 bước đơn giản ai cũng làm được

Viết bài chuẩn SEO là gì? Kỹ thuật SEO gồm gì? Đâu là cách hướng dẫn viết bài chuẩn SEO đúng? Đây là những thắc mắc Vietgiatrang nhận được nhiều trong thời gian qua. Hiểu được những bâng khuâng của bạn, Vietgiatrang sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuẩn SEO vô cùng đơn giản chỉ với 5 bước.

1. Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO là gì?

Bản chất của việc làm SEO là để làm cho website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn, đặc biệt là Google. Chuẩn SEO có thể hiểu là những tiêu chuẩn mà bạn cần tuân thủ để được Google đánh giá cao. Điều này liên quan đến cách thiết kế website, bố cục, và nội dung bài viết.

Thực tế, Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để đánh giá các trang web. Tuy nhiên, chỉ cần tập trung vào khoảng 20-30 tiêu chí quan trọng nhất là đủ rồi. Các tiêu chí còn lại chỉ cần tham khảo, không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả tổng thể.

Tuy nhiên, đừng quên rằng mục tiêu của bạn không chỉ là để thu hút Google hoặc các công cụ tìm kiếm mà bạn cần cung cấp nội dung chất lượng cho người đọc. Dù làm SEO để tối ưu cho Google, nhưng luôn nhớ rằng khách hàng mới là đối tượng quan trọng cần phải được làm hài lòng.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cần bao nhiêu thông tin?

2. Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Để bài viết đạt chuẩn tiêu chí của Google, bạn không chỉ cần viết hay mà còn cần áp dụng các kỹ thuật SEO để nội dung phản ánh đúng nhu cầu người đọc và tuân theo quy tắc của Google.

2.1 Nghiên cứu từ khóa

Search intent, hay còn gọi là ý định tìm kiếm của người dùng, đây là mục tiêu cuối cùng của khi họ nhập các từ khóa vào công cụ tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn, đây chính là những câu hỏi, nhu cầu mà người dùng muốn giải quyết khi họ thực hiện tìm kiếm trên internet. Việc hiểu được search intent giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp, giải quyết được vấn đề hoặc cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Xem thêm: Top 6 cách chọn từ khóa SEO không thể bỏ qua

2.2 Lập nội dung dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

Sau khi xác định được từ khóa chính cho bài viết, bạn cần lên outline cho bài viết để tránh bài viết bị lan man. Outline cần đầy đủ chi tiết các heading lớn và heading nhỏ. Một bài viết chuẩn SEO nên có ít nhất từ 2 đến 5 mục nội dung chính. Và để xác định được bài viết cần có nội dung chính gì, bạn cần thực hiện nghiên cứu các bài viết có chung từ khóa của đối thủ. Lưu ý rằng những nội dung mới mẻ và hữu ích sẽ luôn được Google đánh giá cao và ưu tiên thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Nội dung outline cần rõ ràng và thu hút người dùng

2.3 Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO từ bản nháp

Dựa trên dàn ý đã lập ở bước trên, bạn có thể tự do sáng tạo nội dung theo ý của bản thân. Giai đoạn này không cần quá chăm chút những phần chi tiết như bố cục hay kỹ thuật SEO mà chỉ nên chú tâm vào phần nội dung của bài viết.

2.4 Chỉnh sửa nội dung theo kỹ thuật SEO

Sau khi hoàn thiện bản nháp, bạn nên đọc lại toàn bộ thông tin nhằm phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa kịp thời. Các lỗi sai thông thường có thể là dấu câu, sai chính tả, số liệu, thông tin khách quan hay chủ quan,… 

Bên cạnh đó, một bài viết được Google đánh giá cao sẽ có độ dài từ 1000 – 2000 từ. Khi đã chỉnh sửa xong những yếu tố trên, bạn có thể bắt tay vào chỉnh sửa các kỹ thuật SEO sau:

Cần tối ưu hóa kỹ thuật SEO để tăng độ uy tín cho thường hiệu

2.5 Bổ sung hình ảnh liên quan cho bài viết

Nếu một bài viết dày đặc chữ sẽ khiến người dùng mệt mỏi và không muốn theo dõi hết nội dung trên trang web. Do đó, ở mỗi mục bài viết, bạn nên chèn thêm 1 – 2 hình ảnh liên quan. Đồng thời để Google dễ thu thập dữ liệu cho Google Image, bạn cần đặt tên hình ảnh là từ khóa không dấu và các từ được ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang.

Xem thêm: Lập Chỉ Mục Là Gì? Cách Kiểm Tra Lập Chỉ Mục Website

Hy vọng 5 bước hướng dẫn viết bài chuẩn SEO sẽ giúp bạn có thể hoàn thành một bài post hoàn chỉnh cho website của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi Vietgiatrang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến SEO.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Exit mobile version